ReadyPlanet.com




งานเลเซอร์เหมาะกับงานลักษณะไหนบ้าง

 

 

           วันก่อนได้คุยกับพี่พจน์ บก.ของเรา พี่พจน์บอกว่า น่าจะลองเขียนเรื่องลักษณะการใช้งานของงานตัดเลเซอร์ดูนะ เพราะช่างบางคนยังไม่รู้ว่า งานลักษณะไหนที่ใช้เลเซอร์ตัดได้ และบางคนอาจจะมองว่า ค่าใช้จ่ายเลเซอร์สูงเกินจุดคุ้มทุนของงานที่รับอยู่ ผมกลับมาคิดแล้วก็เห็นว่า น่าจะเป็นเรื่องดีที่จะลองทบทวนและชี้แจงในประเด็นเหล่านี้ จึงกลับมาดูข้อมูลของลูกค้าและงานที่เคยตัดพับไป พอจะสรุปคร่าวๆได้ดังนี้ครับ

 

1. กลุ่มผลิตเครื่องจักร/อุปกรณ์

ลูกค้ากลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุด และสามารถแบ่งแยกย่อยได้อีกหลายประเภท แต่ผมขอเรียกรวมๆไปเลยละกันนะครับ กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตเครื่องจักรเฉพาะทาง เช่น เครื่องจักรในอุตสาหกรรมอาหาร, เครื่องจักรทางการเกษตร, อุปกรณ์ทำความเย็น ฯลฯ ลูกค้ากลุ่มนี้จะต้องนำชิ้นงานจากการตัดเลเซอร์ไปประกอบรวมกับชิ้นงานที่ผ่านการขึ้นรูปด้วยวิธีอื่นๆ ชิ้นงานแต่ละชิ้นจึงต้องการความแม่นยำสูง เน้นที่ขนาดชิ้นงาน และรูต่างๆ ชิ้นงานเหล่านี้ในกรณีที่ตัดจำนวนไม่มากนักจะเหมาะกับการตัดด้วยเลเซอร์มากกว่ากระบวนการขึ้นรูปอื่นๆ เพราะไม่ต้องทำแม่พิมพ์ขึ้นมา และไม่จำเป็นต้องมาเพิ่มขั้นตอนทำมิลลิ่งหรือกลึงต่อ  

 

2. กลุ่มงานตกแต่ง

กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่รับงานตกแต่งเป็นงานๆไปหรือเป็นโปรเจกต์ เช่นงานทำรั้ว/ราวสเตนเลส, โลโก้, ป้ายตัวอักษร, โคมไฟ ฯลฯ งานลักษณะนี้ มักจะเป็นงานสเตนเลสบางๆ เน้นที่ความสวยงามของผิว และความเรียบร้อยของงาน ลักษณะงานบางๆแบบนี้เหมาะกับงานตัดเลเซอร์มาก เพราะ เป็นงานบางซึ่งเครื่องตัดเลเซอร์สามารถตัดได้อย่างรวดเร็ว และความโค้งของเส้นต่อเนื่องสวยงามต่างจากการใช้หัวตอกของเครื่องpunching ลักษณะงานแต่ละแบบนั้นมักจะมีรูปแบบลวดลายซับซ้อน แต่มีจำนวนไม่มากนัก งานส่วนใหญ่มักจะมีความยืดหยุ่นสูง เน้นที่ความสวยงาม และความพอใจของลูกค้า

3. กลุ่มติดตั้งระบบ

ลักษณะงานของกลุ่มนี้จะเป็นงาน piping หรือ วางระบบราง ชิ้นงานที่ตัดพับจะเป็นพวกรางยู, รางC, หน้าแปลน, ตัวจับยึดต่างๆ ฯลฯ ลักษณะงานจะเน้นเรื่องความแม่นยำของการพับ หากเป็นงานที่ไม่มีการเจาะรูอะไรก็สามารถใช้เครื่องตัดกรรไกร (shearing) ซอยแล้วพับได้ แต่หากชิ้นงานต้องมีการเจาะรูเพื่อขันน็อต การตัดด้วยเลเซอร์จะเหมาะสมกว่า เพราะจะได้ทั้งความแม่นยำของตำแหน่งรูและขนาดรู และประหยัดเวลาและค่าแรงการเจาะรูในภายหลัง

 

4. กลุ่มผลิตชิ้นส่วน/อะไหล่

งานของกลุ่มนี้มักจะเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ซึ่งอาจจะนำเอาไปซ่อมแซมอุปกรณ์เดิม, ตัดเป็นเฟือง หรือ หน้าแปลน ซึ่งไม่ใช่ขนาดมาตรฐานที่มีขายอยู่ในท้องตลาด งานลักษณะนี้จะคล้ายๆกับกลุ่มที่ 1 คือ ต้องการความแม่นยำในเรื่องของขนาดต่างๆ

 

ครับ ก็คงพอจะเห็นภาพกว้างๆของลักษณะการใช้งานของชิ้นตัดเลเซอร์นะครับ จุดร่วมที่งานเหล่านี้เหมาะกับการตัดเลเซอร์ก็คือ 1. งานเลเซอร์มีความแม่นยำทำให้ไม่จำเป็นต้องไปเพิ่มขั้นตอนอื่นๆหลังการตัด 2. งานมีจำนวนไม่มากถึงระดับที่จะคุ้มค่าในการทำแม่พิมพ์   ในขณะเดียวกันก็มีงานอีกมากนะครับ ที่เหมาะกับการขึ้นรูปด้วยกระบวนการอื่นๆ เช่น งานโลหะบางๆที่มีการเจาะรูเยอะๆ และมีจำนวนมาก งานลักษณะนี้จะเหมาะกับเครื่อง punching มากกว่า เพราะหัวพิมพ์สามารถเจาะรูแต่ละรูได้อย่างรวดเร็ว หรือ งานโลหะหนาๆที่ไม่ต้องการความละเอียดมาก ก็จะเหมาะกับเครื่องพลาสมามากกว่า เพราะตัดได้เร็วกว่า และค่าใช้จ่ายถูกกว่า

ความรู้ ความเข้าใจในกระบวนการต่างๆ จะทำให้เราสามารถเลือกกระบวนการตัดให้เหมาะสมกับงานของเรา ซึ่งจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และได้งานที่มีคุณภาพครับ ฉบับนี้ก็ลาไปก่อน สวัสดีครับ

 

ดร.อภิชาติ ชยานุภัทร์กุล

ผู้จัดการฝ่ายผลิต บจก. พี แอนด์ เอส สเตนเลสสตีล เซ็นเตอร์

ตีพิมพ์ในวารสารเพื่อนสเตนเลส ปีที่ 4 ฉบับที่ 40/ กรกฎาคม 2552




บทความจากวารสารเพื่อนสเตนเลส

ประโยชน์ของการพับโลหะ ตัดพับเหล็ก
วิธีการพับโลหะแผ่น
ขั้นตอนการขัดผิวงานสแตนเลส Finishing stainless steel
การเปรียบเทียบ Punching สแตนเลส กับวิธีการอื่น ๆ ในการปั๊มเจาะรูโลหะ
ข้อดีของการใช้สแตนเลสเป็นหน้ากากอาคาร
ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในการพับโลหะ ตัดพับเหล็ก
ประโยชน์และการทำงาน รวมถึงข้อจำกัดของงานวีคัท
ปัจจัยที่สำคัญและเทคนิคการเชื่อมเลเซอร์ในงานอุตสาหกรรม
การบำรุงรักษาเครื่องตัดเลเซอร์ เพื่อให้ได้งานตัดเลเซอร์ที่มีคุณภาพ
ตกแต่งบ้านให้ดูหรูหรา ทันสมัย ด้วยกรุยเชิงสแตนเลส
งานตัดพับเหล็กที่มีคุณภาพ มีลักษณะเป็นอย่างไร
ปัจจัยในเลือกเกรดสแตนเลสแผ่นให้เหมาะกับการใช้งาน
มาทำความรู้จักคุณลักษณะของพื้นผิวสแตนเลสแผ่นแต่ละชนิด
เครื่องเลเซอร์ตัดเหล็ก กับงานอุตสาหกรรม
การตัดสแตนเลสแผ่นด้วยเครื่องจักรเลเซอร์ VS แรงงานคน
คุณสมบัติของราวบันไดสแตนเลสและกับการตกแต่งอาคาร
วิธีการดูแลรักษาสแตนเลสแผ่น (แผ่นสีเงิน)
การทำสีโลหะด้วยสีฝุ่นและสีน้ำมัน แตกต่างกันอย่างไร
งานสแตนเลสสั่งทำ กับการตกแต่งบ้านและอาคาร
ไอเดียออกแบบป้ายอักษรโลหะอย่างไร ให้ร้านค้าดูสวยโดดเด่น
กระบวนการในการขึ้นรูปโลหะ
การเลือกใช้แผ่นสแตนเลสสีในงานประกอบ
ความแตกต่างระหว่าง คิ้วสเเตนเลส บัวสเเตนเลสและอะลูมิเนียม
เครื่องตัดเลเซอร์มีกี่ประเภท
งานสแตนเลสสั่งทำ เชื่อมสแตนเลส เชื่อมเหล็ก
สแตนเลสแผ่นกับการทำฝ้าเพดาน
รอยต่อการเชื่อมเหล็กในงานโครงสร้าง
เครื่องจักรญี่ปุ่นที่มีมาตรฐานสูง ส่งผลต่อคุณภาพของงานตัดพับเหล็ก ตัดสแตนเลสอย่างไร
ทำไมต้องใช้แผ่นสแตนเลสสี ของ BLISS metal
ก่อนทำป้ายอักษรโลหะขนาดใหญ่ ต้องรู้อะไรบ้าง
วิวัฒนาการของการทำสีสแตนเลส
งานสแตนเลสกับงาน Interior Design
งานโลหะ ตัดเลเซอร์ พับ ม้วนโลหะแผ่น เจาะรู เชื่อม ทำสี ครบจบวงจรที่ P&S Stainless
สแตนเลสกับสนิม
ปัจจัยที่มีผลกับราคาของงานขึ้นรูปโลหะ ทำไมราคาของแต่ละที่ถึงต่างกัน
Give and Take
อลูมิเนียม
Big Data Analytics
Win – Win
ธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ
จริยธรรมในธุรกิจ
Infographics
เดินประชุม
Internet of Things (IoT)
โฟกัสกลุ่มเป้าหมาย article
ศรัทธากับความจริง
โลกสมัยใหม่กับพ่อค้าคนกลาง
รถยนต์จากบริษัท IT
พลังแห่งการลืม
AND THIS TOO SHALL PASS
Coworking Space
SMALL IS BEAUTIFUL
การใช้ระบบ IT ในองค์กร
เซกานิก เอฟเฟค
เยี่ยมชมโรงงานที่ญี่ปุ่น
ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาสเตนเลส
Sheet Metal Exhibitions
เทคโนโลยีที่ล้มเหลว
ไมอีลิน
Frank Gehry กับงานสถาปัตยกรรมสเตนเลส
พัฒนาการของ Metal 3D printer
ความเป็นเยอรมัน
Folding Machine article
ความไร้เหตุผลของความเห็นอกเห็นใจ article
EoS กับ Tesla
Human Error
Cross Industry Learning
YAG Laser
3D Printer article
เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์กำลังมา article
ใช้สเตนเลสให้เกิดประโยชน์สูงสุด article
เศรษฐกิจไทย 2556 article
พฤติกรรมที่ไม่มีเหตุมีผล
การประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ article
Tablet กับการใช้งานในองค์กร article
ทำสีให้สเตนเลส
เศรษฐศาสตร์กับโอลิมปิค
ปรับตัวเพื่ออยู่รอด article
เมื่ออาเซียนเปิดตลาดเสรี article
ความสำเร็จของ Google article
เครื่องพับโลหะแผ่น article
2012: 100 ปี สเตนเลส article
กฎหมายของเขา/ของเรา article
Income gap, Moral gap article
127 hours article
GDP กับ GNH article
คิดให้ดีก่อนทำการตลาด article
300 บาท เพื่อไทย เพื่อใคร? article
การจัดเรียงชิ้นงานในการตัดแผ่นโลหะ article
เลเซอร์มาร์ค article
เครื่องตัดเลเซอร์ทำอะไรได้บ้าง? article
เรื่องเล่าดีๆ " จากญี่ปุ่น" ในวันแผ่นดินไหว article
ซื้อขายแบบตลาดซึกิจิ article
ควันหลงจากโศกนาฎกรรม article
แปลกแยก หรือ แตกต่าง? article
สเตนเลสดูเพล็กซ์กับตลาดยุโรป
ใช้สเตนเลสเกรดไหนดี?
ผิวสเตนเลสแผ่น
Size NB ของท่อสเตนเลส



[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (178073)

I am very happy to find this site. I wanted to thank you for this immense read!! Good written. Content writing is passion for me. I have great research qualities. Thanks for sharing this awesome posting. I hope you will like my services for your career and study in higher classes. I absolutely enjoying every petite bit of it and I have you bookmarked to test out new substance you post.
Visit my website https://essayacademia.com/

ผู้แสดงความคิดเห็น janicenavarro วันที่ตอบ 2020-07-07 14:17:50



[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล